Công ty Thiết kế web

Xử lý hành vi bôi nhọ danh dự người khác theo luật hình sự

Thảo luận trong 'Các loại sản phẩm/dịch vụ khác' bắt đầu bởi tiasanglaw, 15/7/22.

 1. tiasanglaw

  tiasanglaw New Member

  Hiện nay nhiều cá nhân có hành vi sử dụng lời nói, cử chỉ, hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác nhưng chưa ý thức rõ được hành vi này của mình sẽ gây ra những hậu quả như thế nào cho bản thân và người khác. Sau đây Luật Tia Sáng thông tin đến quý khách hàng các quy định của luật hình sự liên quan đến hành vi bôi nhọ danh dự người khác để chúng ta hiểu rõ hơn về vấn đề này.

  1. Quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm
  Hiện nay chưa có quy định cụ thể nào giải thích thế nào là bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của người khác. Tuy nhiên, có thể hiểu bôi nhọ danh dự, nhân phẩm người khác là những hành vi truyền bá thông tin sai sự thật gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm của người khác.

  Trong khi đó, Hiến pháp quy định mọi người có quyền bất khả xâm phạm về danh dự và nhân phẩm. Quyền này tiếp tục được ghi nhận tại Điều 34 Bộ luật Dân sự năm 2015 như sau: “Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ”. Như vậy, mỗi con người đều có quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm.

  Cũng tại Điều 34 Bộ luật Dân sự, cá nhân có quyền yêu cầu Tòa án bác bỏ thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm của mình. Các thông tin xấu được đăng trên phương tiện thông tin đại chúng phải bị gỡ bỏ, đồng thời cải chính.

  2. Thế nào là hành vi vu khống, bôi nhọ danh dự nhân phẩm người khác
  Theo quy định của luật hình sự, bôi nhọ danh dự nhân phẩm gồm các hành vi sau:

  Đối với hành vi vu khống:
  – Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;
  – Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.

  [​IMG]

  Đối với hành vi bôi nhọ danh dự và nhân phẩm của người khác:
  – Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ.
  – Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.

  8. Cách viết đơn tố cáo bôi nhọ danh dự người khác theo luật hình sự năm 2022
  Nội dung đơn tố giác đối với hành vi bôi nhọ danh dự người khác gồm những nội dung chính sau đây:

  • Quốc hiệu tiêu ngữ;
  • Ngày tháng năm làm đơn;
  • Tên đơn;
  • Cơ quan tiếp nhận, giải quyết đơn;
  • Người tố giác, thông tin của người tố giác;
  • Nội dung tố cáo hành vi làm nhục, xúc phạm danh dự người khác;
  • Yêu cầu của người tố giác đối với nội dung tố giác;
  • Chứng cứ kèm theo nếu có;
  • Người làm đơn ký tên.
  9. Yêu cầu bồi thường dân sự do hành vi phạm tội xúc phạm danh dự, nhân phẩm gây ra.
  Khi Tòa án xét xử sơ thẩm vụ án hình sự về hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác thì người bị hại có thể yêu cầu Tòa án giải quyết vấn đề bồi thường thiệt hại do hành vi trái pháp luật của người phạm tội gây ra theo quy định tại Điều 30 BLTTHS 2015.

  Theo quy định tại Điều 584 BLDS 2015 thì: Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.

  Trong trường hợp này, người phạm tội phải bồi thường thiệt hại cho bị hại tổn thất do xâm phạm danh dự nhân phẩm. Căn cứ xác định bồi thường thiệt hại trong trường hợp này quy định tại Điều 592 BLDS 2015:

  • Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;
  • Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút;
  • Thiệt hại khác do luật quy định.
  Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều 592 và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm không quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

  Như vậy, ngoài phải chịu trách nhiệm hình sự về tội Làm nhục người khác theo quy định tại Điều 155 BLHS 2015 về hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm thì người phạm tội còn phải bồi thường những tổn thất gây ra cho bị hại về hành vi của mình theo quy định của pháp luật.

  10. Dịch vụ pháp lý của Công Ty Luật Tia Sáng
  Xin hân hạnh giới thiệu dịch vụ pháp lý của Công Ty Luật Tia Sáng đến quý khách hàng. Công Ty chúng tôi với văn phòng tại Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, tự hào là một công ty cung cấp các dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp với đội ngũ chuyên gia, luật sư có kinh nghiệm và chuyên môn cao.
  Chúng tôi sẽ chia sẻ cho quý khách hàng lý do vì sao các bạn nên chọn Công Ty Luật Tia Sáng

  • Thứ nhất, Công Ty Luật Tia Sáng có kinh nghiệm và thâm niên hoạt động trong các lĩnh vực về hình sự cũng như các dịch vụ pháp lý khác.
  • Thứ hai, với kinh nghiệm hoạt động lâu năm chúng tôi có thể tư vấn cho khách hàng những thông tin cần thiết và nhanh chóng.
  • Thứ ba, Công Ty Luật Tia Sáng hoạt động nhanh chóng, chuyên nghiệp và mang lại hiệu quả công việc cao.
  • Thứ tư, không chỉ có đội ngũ chuyên viên với kinh nghiệm chuyên môn cao, dịch vụ nhanh chóng và hiệu quả, chi phí giá cả các dịch vụ được cung cấp bởi Công Ty Luật Tia Sáng luôn hợp lý và phù hợp với quý khách hàng.
  Trên đây là những thông tin về quy định của luật hình sự liên quan đến hành vi bôi nhọ danh dự người khác mà Công Ty Luật Tia Sáng xin gửi tới quý khách hàng và các bạn đọc. Nếu bạn đang có nhu cầu về được hỗ trợ, trợ giúp về các vấn đề pháp lý thì hãy liên hệ đến Công Ty Luật Tia Sáng.

  11. Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về bôi nhọ danh dự của người khác
  Tư vấn qua Hotline 0989.072.079: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về bôi nhọ danh dự của người khác như làm thế nào để bảo vệ mình, có thể khởi kiện hay tố cáo không… Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Tia Sáng vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

  Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về bôi nhọ danh dự của người khác tới địa chỉ: tiasanglaw@gmail.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Tia Sáng để được tư vấn tốt nhất.

  12. Thông tin liên hệ
  Công ty Luật TNHH MTV TIA SÁNG
  Địa chỉ: Phòng 2.3, tầng 2 tòa nhà Indochina. Số 4 Nguyễn Đình Chiểu, P. ĐaKao, Q.1, TP. HCM
  Số điện thoại: 0989.072.079 | 0906.219.287
  Email: tiasanglaw@gmail.com
   

trang này