Theo chân Samsung và Huawei, Sony bí mật làm smartphone màn hình gập

Thảo luận trong 'Điện thoại - Máy tính - Hàng công nghệ' bắt đầu bởi harywell.8712, 21/7/19.

 1. harywell.8712

  harywell.8712 New Member

  Tài liệu ghi lại sáng chế này vừa được đăng tải trên Văn phòng sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO). Nội dung bên trong cho thấy, Sony cũng đang hướng một sản phẩm smartphone có màn hình có thể uốn dẻo. Căn cứ theo xu hướng đang được Samsung và Huawei đang dẫn đầu, rất có thể, Sony sẽ là hãng tiếp theo góp mặt vào danh sách các smartphone có màn hình gập.Tuy đã ra mắt các mẫu smartphone màn hình gập, nhưng cả Samsung và Huawei đều vấp phải những lỗi hoàn thiện sản phẩm. Hệ quả là hai mẫu máy Galaxy Fold và Mate X vẫn chưa thể đến với đông đảo người dùng thế giới. Ngày mở bán thiết bị vẫn đang bị hai hãng trì hoãn.Ngay khi bản thử nghiêm được giao đến tay các chuyên gia, chiếc Samsung Galaxy Fold bộc lộ yếu điểm chết người: cơ chế đóng mở chưa hoàn thiện, khiến màn hình của chiếc máy này rất dễ hỏng. Thậm chí tấm màn hình dẻo này mong manh đến nỗi, có thể bóc lớp phim bảo vệ bằng tay.Chiếc Huawei Mate X dù chưa bị ghi nhận các lỗi nghiêm trọng như trên Galaxy Fold, nhưng vẫn vắng bóng một cách bí ẩn. Dù đã được ra mắt tại rất nhiều nơi trên thế giới, trong đó có cả Việt Nam vào tháng 3/2019, tuy nhiên thời gian mở bán vẫn chưa được Huawei ấn định. Hãng cũng đã thông báo cần thêm thời gian để hoàn thiện sản phẩm trước khi bán ra.Hãng Sony luôn theo sát các xu hướng công nghệ, nhưng ông lớn Nhật Bản thì thận trọng hơn. Hãng chỉ đang âm thầm phát triển sản phẩm, chứ chưa rầm rộ ra mắt như Samsung hay Huawei. Trong đơn xin cấp bằng sáng chế của Sony gửi tới WIPO, hãng này đã thành công trong việc tích hợp các cảm biến lên trên một màn hình có thể uốn dẻo, thậm chí là gập hay cuộn tròn lại.Các bản vẽ cho thấy, màn hình gập của Sony sẽ được tích hợp ít nhất 3 loại cảm biến khác nhau, bao gồm: cảm biến gia tốc, cảm biến áp suất và cảm biến nhiệt độ. Các cảm biến này sẽ thực hiện nhiệm vụ thu thập thông tin về cách sử dụng màn hình. Cụ thể: cảm biến áp suất sẽ ghi nhận màn hình đang ở trạng thái mở ra hay gập lại. Thậm chí, màn hình gập này còn có thể hoạt động cả hai mặt, nhằm tối ưu hóa diện tích hiển thị.Các nút bấm sẽ được hãng công nghệ Sony đưa lên cạnh trên của máy, dành toàn bộ mặt lưng cho màn hình phía sau. Còn ở phía trước, các nút bấm sẽ được đẩy xuống bên dưới cùng, nhường phần lớn diện tích mặt trước cho màn hình cảm ứng tràn ra 3 cạnh: bên trên và trái, phải. Hình ảnh trong bộ hồ sơ bị lộ cũng cho thấy, khi thu gọn, phần màn hình dẻo sẽ ở bên ngoài, chứ không gập vào bên trong.Hồi tháng trước, một mạng di động Trung Quốc cũng tiết lộ, Sony đang phát triển một mẫu smartphone có tên là Xperia F, có màn hình gập lại được, có tích hợp công nghệ 5G và sẽ ra mắt đầu năm 2020. Màn hình OLED có thể uốn dẻo của mẫu máy này sẽ được cung cấp bởi Samsung. Sự trùng hợp với rò rỉ sáng chế này càng củng cố thêm độ tin cậy cho tin đồn.Video Cuộc đua màn hình gập - Ai chạm tay đến trước? - Nguồn: TechMag Vietnam@Youtube

  [​IMG]
  Tài liệu ghi lại sáng chế này vừa được đăng tải trên Văn phòng sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO). Nội dung bên trong cho thấy, Sony cũng đang hướng một sản phẩm smartphone có màn hình có thể uốn dẻo. Căn cứ theo xu hướng đang được Samsung và Huawei đang dẫn đầu, rất có thể, Sony sẽ là hãng tiếp theo góp mặt vào danh sách các smartphone có màn hình gập.

  [​IMG]
  Tuy đã ra mắt các mẫu smartphone màn hình gập, nhưng cả Samsung và Huawei đều vấp phải những lỗi hoàn thiện sản phẩm. Hệ quả là hai mẫu máy Galaxy Fold và Mate X vẫn chưa thể đến với đông đảo người dùng thế giới. Ngày mở bán thiết bị vẫn đang bị hai hãng trì hoãn.

  [​IMG]
  Ngay khi bản thử nghiêm được giao đến tay các chuyên gia, chiếc Samsung Galaxy Fold bộc lộ yếu điểm chết người: cơ chế đóng mở chưa hoàn thiện, khiến màn hình của chiếc máy này rất dễ hỏng. Thậm chí tấm màn hình dẻo này mong manh đến nỗi, có thể bóc lớp phim bảo vệ bằng tay.

  [​IMG]
  Chiếc Huawei Mate X dù chưa bị ghi nhận các lỗi nghiêm trọng như trên Galaxy Fold, nhưng vẫn vắng bóng một cách bí ẩn. Dù đã được ra mắt tại rất nhiều nơi trên thế giới, trong đó có cả Việt Nam vào tháng 3/2019, tuy nhiên thời gian mở bán vẫn chưa được Huawei ấn định. Hãng cũng đã thông báo cần thêm thời gian để hoàn thiện sản phẩm trước khi bán ra.

  [​IMG]
  Hãng Sony luôn theo sát các xu hướng công nghệ, nhưng ông lớn Nhật Bản thì thận trọng hơn. Hãng chỉ đang âm thầm phát triển sản phẩm, chứ chưa rầm rộ ra mắt như Samsung hay Huawei. Trong đơn xin cấp bằng sáng chế của Sony gửi tới WIPO, hãng này đã thành công trong việc tích hợp các cảm biến lên trên một màn hình có thể uốn dẻo, thậm chí là gập hay cuộn tròn lại.

  [​IMG]
  Các bản vẽ cho thấy, màn hình gập của Sony sẽ được tích hợp ít nhất 3 loại cảm biến khác nhau, bao gồm: cảm biến gia tốc, cảm biến áp suất và cảm biến nhiệt độ. Các cảm biến này sẽ thực hiện nhiệm vụ thu thập thông tin về cách sử dụng màn hình. Cụ thể: cảm biến áp suất sẽ ghi nhận màn hình đang ở trạng thái mở ra hay gập lại. Thậm chí, màn hình gập này còn có thể hoạt động cả hai mặt, nhằm tối ưu hóa diện tích hiển thị.

  [​IMG]
  Các nút bấm sẽ được hãng công nghệ Sony đưa lên cạnh trên của máy, dành toàn bộ mặt lưng cho màn hình phía sau. Còn ở phía trước, các nút bấm sẽ được đẩy xuống bên dưới cùng, nhường phần lớn diện tích mặt trước cho màn hình cảm ứng tràn ra 3 cạnh: bên trên và trái, phải. Hình ảnh trong bộ hồ sơ bị lộ cũng cho thấy, khi thu gọn, phần màn hình dẻo sẽ ở bên ngoài, chứ không gập vào bên trong.

  [​IMG]
  Hồi tháng trước, một mạng di động Trung Quốc cũng tiết lộ, Sony đang phát triển một mẫu smartphone có tên là Xperia F, có màn hình gập lại được, có tích hợp công nghệ 5G và sẽ ra mắt đầu năm 2020. Màn hình OLED có thể uốn dẻo của mẫu máy này sẽ được cung cấp bởi Samsung. Sự trùng hợp với rò rỉ sáng chế này càng củng cố thêm độ tin cậy cho tin đồn.


  Video Cuộc đua màn hình gập - Ai chạm tay đến trước? - Nguồn: TechMag Vietnam@Youtube


  geriatricus.org .
   

trang này