Soi con chip 5nm mạnh "điên cuồng" của iPhone 2020

Thảo luận trong 'Điện thoại - Máy tính - Hàng công nghệ' bắt đầu bởi harywell.8712, 22/7/19.

 1. harywell.8712

  harywell.8712 New Member

  Taiwan Semiconductor Manufacturing Company (TSMC) hiện là đối tác chính, đảm đương công đoạn sản xuất tất cả con chip được trang bị trên các thiết bị của Apple. Giám đốc Tài chính Lora Ho vừa mới xác nhận trong cuộc họp cổ đông của TSMC, nhà máy sẽ đưa vào sản xuất con chip thế hệ A14 trên dây chuyền 5nm. Vậy là sau nhiều lời đồn đoán, chúng ta đã có câu trả lời chính thức.Thông tin này lập tức thổi vào lòng các iFan một luồng hy vọng rất lớn. Còn nhớ mùa thu năm 2018 vừa rồi, lần đầu tiên Apple đưa ra tới 3 mẫu máy khác nhau trong cùng 1 sự kiện: iPhone Xs, iPhone Xs Max và iphone Xr. Cả ba chiếc iPhone này đều được trang bị con chip A12 Bionic siêu mạnh mẽ. Nó có thể xử lý những tác vụ đa nhiệm nặng và công nghệ ảo hóa AR, VR… một cách ấn tượng.Chip A12 Bionic là vi xử lý đầu tiên của Apple được sản xuất trên tiến trình 7nm. Góp công lớn cho Apple sản xuất con chip A12 chính là TSMC. Hầu hết nguồn lực và chi phí nghiên cứu phát triển của hãng này đều được tập trung hết vào quá trình rút ngắn khoảng cách giữa các bóng bán dẫn trong chip.Điều này đồng nghĩa với việc tốc độ xử lý dữ liệu sẽ nhanh hơn, chip xử lý tạo ra ít nhiệt hơn, và tiết kiệm năng lượng hơn. Đây là bài toán hiệu quả nhất, khi muốn tăng sức mạnh của một con chip.Không chỉ được cải thiện sức mạnh CPU và GPU, con chip A14 5nm sắp tới của Apple cũng sẽ được tích hợp công nghệ hỗ trợ mạng không dây 5G.Nhiều thông tin rò rỉ cũng khẳng định, Apple sẽ không thể kịp đưa công nghệ 5G lên mẫu điện thoại ra mắt mùa thu 2019. Nhưng sang tới mùa thu 2020 thì sẽ là một câu chuyện hoàn toàn khác. Hãng sẽ có thời gian để hoàn thiện một bom tấn công nghệ.Theo nhiều chuyên gia phỏng đoán, mùa thu năm nay Apple sẽ cập nhật thế hệ iPhone tiếp theo như thường lệ. Chiếc iPhone 11 này gần như chắc chắn sẽ chạy con chip A13 cấu trúc 7nm.Tuy nhiên, chip A13 sẽ được sản xuất trên công nghệ cải tiến, nhằm tối ưu hóa sức mạnh, tăng khả năng vận hành đa nhân và đồ họa. Lộ trình này là hoàn toàn thích hợp với những tin đồn và cả những tuyên bố chính thức.Video Tiến trình 22nm, 14nm, 7nm là gì? - Nguồn: ReLab@Youtube

  [​IMG]
  Taiwan Semiconductor Manufacturing Company (TSMC) hiện là đối tác chính, đảm đương công đoạn sản xuất tất cả con chip được trang bị trên các thiết bị của Apple. Giám đốc Tài chính Lora Ho vừa mới xác nhận trong cuộc họp cổ đông của TSMC, nhà máy sẽ đưa vào sản xuất con chip thế hệ A14 trên dây chuyền 5nm. Vậy là sau nhiều lời đồn đoán, chúng ta đã có câu trả lời chính thức.

  [​IMG]
  Thông tin này lập tức thổi vào lòng các iFan một luồng hy vọng rất lớn. Còn nhớ mùa thu năm 2018 vừa rồi, lần đầu tiên Apple đưa ra tới 3 mẫu máy khác nhau trong cùng 1 sự kiện: iPhone Xs, iPhone Xs Max và iphone Xr. Cả ba chiếc iPhone này đều được trang bị con chip A12 Bionic siêu mạnh mẽ. Nó có thể xử lý những tác vụ đa nhiệm nặng và công nghệ ảo hóa AR, VR… một cách ấn tượng.

  [​IMG]
  Chip A12 Bionic là vi xử lý đầu tiên của Apple được sản xuất trên tiến trình 7nm. Góp công lớn cho Apple sản xuất con chip A12 chính là TSMC. Hầu hết nguồn lực và chi phí nghiên cứu phát triển của hãng này đều được tập trung hết vào quá trình rút ngắn khoảng cách giữa các bóng bán dẫn trong chip.

  [​IMG]
  Điều này đồng nghĩa với việc tốc độ xử lý dữ liệu sẽ nhanh hơn, chip xử lý tạo ra ít nhiệt hơn, và tiết kiệm năng lượng hơn. Đây là bài toán hiệu quả nhất, khi muốn tăng sức mạnh của một con chip.

  [​IMG]
  Không chỉ được cải thiện sức mạnh CPU và GPU, con chip A14 5nm sắp tới của Apple cũng sẽ được tích hợp công nghệ hỗ trợ mạng không dây 5G.

  [​IMG]
  Nhiều thông tin rò rỉ cũng khẳng định, Apple sẽ không thể kịp đưa công nghệ 5G lên mẫu điện thoại ra mắt mùa thu 2019. Nhưng sang tới mùa thu 2020 thì sẽ là một câu chuyện hoàn toàn khác. Hãng sẽ có thời gian để hoàn thiện một bom tấn công nghệ.

  [​IMG]
  Theo nhiều chuyên gia phỏng đoán, mùa thu năm nay Apple sẽ cập nhật thế hệ iPhone tiếp theo như thường lệ. Chiếc iPhone 11 này gần như chắc chắn sẽ chạy con chip A13 cấu trúc 7nm.

  [​IMG]
  Tuy nhiên, chip A13 sẽ được sản xuất trên công nghệ cải tiến, nhằm tối ưu hóa sức mạnh, tăng khả năng vận hành đa nhân và đồ họa. Lộ trình này là hoàn toàn thích hợp với những tin đồn và cả những tuyên bố chính thức.


  Video Tiến trình 22nm, 14nm, 7nm là gì? - Nguồn: ReLab@Youtube


  geriatricus.org .
   

trang này