Công ty Thiết kế web

Níu giữ hương mùa hạ với những bình hoa sen đẹp dịu dàng trong tổ ấm của 3 người phụ nữ đảm...

Thảo luận trong 'Nội Ngoại Thất' bắt đầu bởi trankcs, 25/6/19.

 1. trankcs

  trankcs New Member

  Hương sắc của mùa hè, phảng phất một cách nhè nhẹ, thoang thoảng khắp không gian với vẻ đẹp không chói lóa, cũng không nồng nàn, mà nhẹ nhàng thấm đượm của những bình sen. Với những người phụ nữ yêu hoa đất Hà Thành, họ luôn muốn "níu giữ" vẻ đẹp ấy trong không gian sống của mình. Hoa sen là biểu tượng của sự thuần khiết, tinh tế và mộc mạc.

  Bởi thế, cần lắm đến bàn tay khéo léo, óc thẩm mỹ tinh tế cùng tình yêu đặc biệt với loài hoa này để có thể mang đến vẻ đẹp "đượm màu sen", bình yên, thư thái nhưng vẫn có nét độc đáo, ấn tượng rất riêng.

  [​IMG]

  Bình sen khiến hàng nghìn người phải xiêu lòng của chị Mỹ An.

  [​IMG]

  Chị Mỹ An yêu hoa, thích cắm hoa sen trang trí nhà.


  Ngay từ khi bắt đầu mùa sen, ngôi nhà cùng nơi làm việc của chị Mỹ An luôn bình yên, dịu ngọt với loài hoa đẹp đến ngẩn ngơ này. Chị yêu thích cắm sen nên năm nào cũng vậy, chị luôn dành một góc xinh xắn, những chiếc bình phù hợp để cắm hoa.

  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]

  Mỗi lần mua sen, chị Mỹ An thường chọn khoảng 40 - 50 bông về để cắm. Chị thường mua thêm lá, đài để cắm giúp bình sen mang được vẻ đẹp thật tự nhiên vào nhà. Bí quyết để có được bình sen đẹp của chị Mỹ An đó là: "Mình thường chọn bình có kiểu dàng phù hợp với màu sắc và ý tưởng mình định cắm. Bên cạnh đó, việc chọn kích cỡ bình tương ứng với số lượng hoa cũng vô cùng cần thiết. Ngoài ra, để có được bình sen thật đẹp, mình thường chọn những bông cong cắm ở tầng thấp trước. Các cành sen xiên chéo vào nhau tạo nên các ô nhỏ đỡ cho các bông thẳng phía trên được cố định".

  [​IMG]

  Theo kinh nghiệm của chị Mỹ An, sen luôn cần nước sạch và mát nên chị thường cắm một đầu dây rỗng vào bình, hút nhẹ để nước trong bình chảy ra, sau đó thêm nước sạch để rửa gốc hoa. Cuối cùng là thêm một ít đá mát để sen có thể tươi lâu hơn.

  [​IMG]

  Chị thường cắm những cành xiên chéo trước tạo lỗ giữ cho cành thẳng cắm sau.

  [​IMG]

  Thay nước cho bình sen.


  Nếu như chị Mỹ An yêu thích cách giữ lại vẻ đẹp tự nhiên, thuần khiết của hoa sen để làm đẹp cho ngôi nhà của mình thì chị Thu Hà lại cắm hoa theo phong cách Ikebana, nghệ thuật cắm hoa Nhật Bản mà chị đam mê và theo đuổi.

  Chị Thu Hà chia sẻ: "Nói đến Hạ là bạn yêu hoa đều nhớ đến Sen. Yêu Sen, cắm Sen là cả một sự "đầu tư" cả về thời gian, tiền bạc lẫn công sức. Kỹ tính từ khâu chọn nguồn sen Tây Hồ đúng điệu, đầu bông hé miệng sáo, thân gai, nhiều lớp cánh, đượm hương. Sen mua về phải dùng dao sắc cắt trong nước cho hoa dẫn nước được tốt nhất, đồng thời không bị dập nát. Ngâm hoa trong xô cao thành hoặc chậu to ngập sát cổ bông. Sau 45 - 50p mới lựa bình cắm".

  [​IMG]

  Chị Thu Hà thường cắm sen theo phong cách Ikebana.

  [​IMG]

  Chị Hà yêu thích cắm sen theo phong cách Ikebana.

  [​IMG]

  Theo kinh nghiệm cắm sen của chị Thu Hà, sen thường phù hợp cắm chum, thạp, bình to để chứa được nhiều nước nhất. Sen rất kị gió quạt, điều hòa nên cần lưu ý tránh những góc để hoa không bị thổi trực tiếp làm khô héo cánh. Sen kén môi trường nước nên thường khó tươi lâu. Cũng có thể cho ít đá viên làm bình nước cắm sen được ổn định nhiệt hơn trong những ngày nóng nực.

  Để có một bình sen đẹp, chị Hà thường nén đủ bộ lá từ lá non, đài, búp, hoa to, hoa nhỏ và cả những chiếc lá già, héo vì sương gió. Và không gian trưng sen trong nhà cũng cần phù hợp. Có đôi khi chỉ cần đôi ba bông cũng đủ làm dịu mát lại cái oi nồng của mùa hạ.

  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]

  Chị Hà cho biết thêm: "Một bình sen khi cắm lên chỉ tươi được đôi ba ngày. Đúng sen Hồ Tây có thể nở 2 lần. Tất cả đều phụ thuộc vào tình yêu với sen để có thể chăm, dưỡng và giữ hoa ở lại lâu nhất có thể".

  Mỗi người yêu sen, đam mê cắm hoa trang trí tổ ấm đều "gói ghém" cho mình những kinh nghiệm thú vị riêng trong quá trình cắm hoa. Với chị Thu Huyền, chị thường chọn sen cánh kép (còn gọi là sen Bách Diệp) với bông to, nhiều cánh. Khi mua hoa về,chị Huyền cắt chéo gốc, cắm vào nước mát cho thêm đá khoảng 2 giờ để hoa được dưỡng đủ nước giúp hoa căng cánh khi nở.

  [​IMG]
  [​IMG]

  Chị Thu Huyền dành tình cảm đặc biệt cho hoa sen.

  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]

  Chị Huyền chia sẻ kinh nghiệm: "Để bình sen nở lâu tàn, sáng sớm sau khi hoa đã nở, mình chuyển hoa sang bình miệng rộng thay nước vừa đủ khoảng 20cm trong bình, cho thêm mấy viên đá mát tránh gió quạt và điều hòa. Muốn có bình sen đẹp, người chơi phải rất kỳ công từ cách chọn hoa. Có hoa nụ hoa nở và hoa tàn để thấy được chu kỳ của những bông hoa. Vì hoa sen chỉ nở vào sáng sớm và rất nhanh tàn".

  [​IMG]

  Cắm được những bình sen đẹp hẳn là cả sự công phu, cả niềm đam mê và tình yêu đối với loài hoa này. Những người phụ nữ yêu hoa, thích cắm hoa luôn tạo cho chính mình một thử thách mới mỗi khi cắm sen để luôn mang đến cho tổ ấm của mình vẻ đẹp rất riêng, nhưng vẫn giữ được hồn cốt bình dị và thuần khiết của sen.

  Nguồn ảnh: NVCC

  geriatricus.org .
   

trang này