Công ty Thiết kế web

Hướng dẫn giành quyền nuôi con mới nhất 2022

Thảo luận trong 'Các loại sản phẩm/dịch vụ khác' bắt đầu bởi tiasanglaw, 15/7/22.

 1. tiasanglaw

  tiasanglaw Member

  Khi ly hôn, ngoài việc phân chia tài sản chung thì việc giành quyền nuôi con là vấn đề cực kỳ quan trọng đối với người làm cha, làm mẹ. Vậy luật hôn nhân về giành quyền nuôi con của người mẹ, người cha khi ly hôn được quy định như thế nào? Tranh chấp quyền nuôi con sẽ được giải quyết ra sao? Thủ tục để yêu cầu Tòa án xác định người trực tiếp nuôi con? Nếu có cùng những thắc mắc trên, hãy liên hệ với Luật Tia Sáng để được hỗ trợ giải đáp.

  1. Pháp luật quy định như thế nào về quyền nuôi con
  Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các bên thì Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định cụ thể về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn tại Điều 81, theo đó:

  1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
  2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con. Trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
  3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi. Trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

  Căn cứ vào điều luật này chúng ta có thể nhận thấy pháp luật tôn trọng sự tự nguyện thỏa thuận của hai vợ chồng.

  Như vậy khi tiến hành ly hôn thì hai vợ chồng cần tiến hành thỏa thuận quyền nuôi con. Tòa án chỉ giải quyết tranh chấp trong trường hợp hai bên không thể thương lượng, thỏa thuận được. Tòa án dựa vào Luật Hôn nhân và gia đình quy định các nguyên tắc để giải quyết tranh chấp về quyền nuôi con sau khi ly hôn.

  2. Các nguyên tắc giải quyết về quyền nuôi con sau ly hôn
  Nguyên tắc 1: Con dưới 36 tháng tuổi sẽ được ưu tiên quyền nuôi con thuộc về mẹ.

  Nguyên tắc 2: Con từ 3 tuổi đến 7 tuổi thì quyền nuôi con của cha và mẹ ngang bằng nhau. Tòa án sẽ quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào các điều kiện: Vật chất (điều kiện kinh tế, gia sản, thu nhập, tài sản, chỗ ở,…); Tinh thần (thời gian chăm sóc, giáo dục, dạy dỗ con, thời gian vui chơi với con, trình độ học vấn, nhân cách đạo đức,…)

  Nguyên tắc 3: Con trên 7 tuổi thì Tòa án phải xem xét nguyện vọng của trẻ và ghi nhận bằng văn bản.

  Cần lưu ý: đối với trường hợp con dưới 36 tháng tuổi thì mẹ là trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. Nhưng khi con trên 36 tháng tuổi thì cha sẽ có quyền yêu cầu Tòa án thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn trong một số trường hợp cụ thể.

  Trên đây là một số điểm mà người dân cần lưu ý để đảm bảo quyền lợi của mình trong quan hệ hôn nhân gia đình.

  3. Cách giành quyền nuôi con sau khi ly hôn ?
  Để các Luật sư có thể tư vấn giành quyền nuôi con cho bạn, bạn nên đọc và tìm hiểu Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

  1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
  2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
  3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

  [​IMG]

  Với những điều luật trên có thể thấy, theo nguyên tắc việc nuôi con khi ly hôn trước tiên là vấn đề của mỗi bên sau khi thỏa thuận. Nếu không thỏa thuận được, có thể yêu cầu Tòa án giải quyết. Con dưới 36 tháng tuổi sẽ do người mẹ trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc.

  Tuy nhiên, để công bằng mọi mặt về quyền lợi cho con, Tòa án sẽ xem xét các yếu tố cần thiết để đưa ra quyết định sẽ giao con cho ai nuôi dưỡng. Chính vì vậy, cách giành quyền nuôi con khi ly hôn là bạn cần chứng minh được mình có đủ điều kiện để nuôi con.

  Như vậy, với trường hợp con cái dưới 36 tháng tuổi được giao cho người mẹ trực tiếp nuôi dưỡng (trừ những trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con).

  Nếu con trên 36 tháng tuổi thì quyền nuôi con của bố và mẹ là ngang nhau. Lúc này, Tòa án sẽ xem xét đến những yếu tố về vật chất và tinh thần để đưa ra quyết định.

  10. Vì sao nên sử dụng dịch vụ Luật sư giành quyền nuôi con?
  Khi ly hôn giành quyền nuôi con, nhiều người nghĩ rằng họ chỉ cần đến Tòa án trình bày thì Tòa án sẽ quyết định cho nuôi con. Hay nhiều người nghĩ rằng điều kiện kinh tế của mình thua thiệt bên kia sẽ không được giành quyền nuôi con.

  Tuy nhiên, việc xem xét giao quyền nuôi con sẽ do Tòa án quyết định. Việc đưa ra quyết định này dựa trên nhiều yếu tố. Chẳng hạn như: Điều kiện vật chất, điều kiện tinh thần, yếu tố về nhân thân của bố mẹ,… Muốn thể hiện những vấn đề này, người yêu cầu giành quyền nuôi con buộc phải chứng minh.

  Việc chứng minh bằng cách giao nộp các tài liệu, chứng cứ đến Tòa án. Tuy vậy, nhiều người không am hiểu về luật pháp thường bỏ sót những tài liệu, chứng cứ quan trọng có lợi cho mình. Hay không biết tài liệu, chứng cứ như thế nào mới được Tòa án chấp nhận. Điều này làm cho bản thân người có yêu cầu từ bên có lợi thành bất lợi. Vì vậy, để được chuẩn bị hồ sơ một cách đầy đủ, được trình bày bảo vệ quyền và lợi ích tốt nhất cho bản thân. Người yêu cầu giành quyền nuôi con nên sử dụng dịch vụ Luật sư giành quyền nuôi con.

  11. Dịch vụ luật sư ly hôn giành quyền nuôi con
  Tự tin là một trong những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình, Luật Tia Sáng sẵn sàng hỗ trợ bạn thực hiện thủ tục ly hôn giành quyền nuôi con trong luật hôn nhân với những nội dung gồm:

  • Tư vấn hồ sơ, thủ tục ly hôn đơn phương giành quyền nuôi con qua Điện thoại 0989.072.079 | 0906.219.287
  • Cung cấp mẫu đơn ly hôn thuận tình; mẫu đơn khởi kiện ly hôn kèm hướng dẫn.
  • Hỗ trợ soạn đơn ly hôn và các đơn từ cần thiết khác.
  • Hỗ trợ thu thập hồ sơ ly hôn, giành quyền nuôi con.
  • Nhận ủy quyền thực hiện thủ tục ly hôn, giành quyền nuôi con.
  • Cử luật sư tham gia giành quyền nuôi con; chia tài sản khi ly hôn.
  12. Thông tin liên hệ
  Công ty Luật TNHH MTV TIA SÁNG
  Địa chỉ: Phòng 2.3, tầng 2 tòa nhà Indochina. Số 4 Nguyễn Đình Chiểu, P. ĐaKao, Q.1, TP. HCM
  Số điện thoại: 0989.072.079 | 0906.219.287
  Email: tiasanglaw@gmail.com
   

trang này